TH EN
 

โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME (Cluster)

28 พฤศจิกายน 2560 130

แนวทางการพัฒนา จะสร้างให้เกิดความเชื่อมโยงกันของกระบวนการ ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือเชิงการรวมกลุ่ม ในการกำหนดเป้าหมาย ทิศทางแผนงานให้สอดคล้องกับแผนการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืนของประเท

 

กลุ่มเป้าหมาย

  1. ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าว / ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพร
    • กิจกรรมในโครงการ
      • กิจกรรมการพัฒนาศักยภาพในการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ เช่น มาตรฐานการส่งออก การพัฒนาปรับปรุงระบบการบริหารจัดการ ปรับปรุงกระบวนการผลิต การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม กระบวนการแปรรูป เป็นต้น 
      • กิจกรรมรวมกลุ่มเครือข่าย โดยเชื่อมโยงผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม เพื่อส่งเสริมให้เกิดคลัสเตอร์อุตสาหกรรมหรือเครือข่ายวิสาหกิจในประเทศตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ 
        • คัดเลือกผู้ให้บริการส่งเสริมผู้ประกอบการในพื้นที่ (Service Provider) และผู้ประสานงานคลัสเตอร์ และร่วมประชุม แลกเปลี่ยนข้อมูล ข้อคิดเห็นการทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานคลัสเตอร์ เป็นต้น 
        • จัดทำแผนงานพัฒนาเครือข่ายวิเคราะห์สถานภาพของกลุ่มอุตสาหกรรม 
      • กิจกรรมสนับสนุนและเสริมสร้างความเข้มแข็งเครือข่าย โดยการนำที่ปรึกษา หรือนักวิจัย มาสนับสนุนในการพัฒนาเครือข่ายตามแผนพัฒนาเครือข่ายที่ได้จัดทำไว้ไปสู่การปฏิบัติ (Implementation) โดยพิจารณาความจำเป็นเร่งด่วนตามลำดับความสำคัญที่ได้กำหนดไว้ในแผนพัฒนาเครือข่ายและมีผลต่อการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของวิสาหกิจของเครือข่าย และเป็นที่ยอมรับ ในระหว่างสมาชิกกลุ่ม เช่น สนับสนุนการพัฒนาศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ เช่น การจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออก การพัฒนาและปรับปรุงระบบบริหารจัดการ  การปรับปรุงกระบวนการผลิตโดยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาสนับสนุนเพื่อยกระดับศักยภาพของการผลิตและบริการ การลดต้นทุนการผลิต ปรับปรุงกระบวนการเพาะปลูก เป็นต้น
      • สนับสนุนและส่งเสริมการตลาดทั้งในเชิงรุกทั้งในและต่างประเทศ

 

ประโยชน์ที่จะได้รับ

  1. เครือข่าย SME ที่ได้รับการพัฒนาศักยภาพ 
  2. มีแผนพัฒนาคลัสเตอร์ 
  3. ผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับการพัฒนาศักยภาพ 
  4. มีผู้นำเครือข่าย และผู้ประสานงานเครือข่าย
  5. มีการนำนวัตกรรม หรือแนวทางการดำเนินงาน ที่ได้รับจากการพัฒนาศักยภาพทางธุรกิจไปใช้ในการดำเนินธุรกิจ 
  6. ผู้ประกอบการ SME ในเครือข่ายที่เข้าร่วมโครงการมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ไม่น้อยกว่า 90 ล้านบาท
  7. ประกอบการ SME ในเครือข่ายที่เข้าร่วมโครงการสามารถลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ 100 ล้านบาท

 

หน่วยร่วมดำเนินการ

  1. โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ในกลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าว โดยมีสถาบันอาหารเป็นผู้ดำเนินการ
  2. โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME กิจกรรมคลัสเตอร์สมุนไพร โดยมีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคงธัญบุรีเป็นหน่วยร่วมดำเนินการ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 0-2298-3175, 0-2298-3077 ,02-298-3282

 

แบบฟอร์มแสดงความประสงค์ให้ติดต่อกลับ

call center 1301